วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2552

Zuplo l ส่งเมล์สวยๆ ด้วยวิธีง่ายๆ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 ตุลาคม 2552 15:17 น.
zuplo.com (อ่านว่า ซู-โป้ร์) คือ เว็บไซต์ที่ทำให้คุณออกแบบภาพพื้นหลังของอีเมล์ โดยสามารถเลือกจากภาพสวยๆ ที่มีอยู่แล้วนับพันๆ ภาพมาสื่ออารมณ์ให้กับทุกตัวอักษรของคุณแล้ว ยังสามารถใส่ภาพถ่ายของคุณเองไปในเนื้อหาอีเมล์ได้อีกด้วย ที่สำคัญบริการนี้สร้างและนำไปใช้ง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่ต้องสมัครสมาชิก
       

       เป็นความจริงที่ว่า วันหนึ่งๆ เราได้รับจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ (E-Newsletters) นับสิบฉบับ โดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบติดตามข่าวสารจากแบรนด์ หรือเว็บโปรดมากมาย ทุกๆ ต้นเดือนหรือกลางเดือน ก็จะมีจดหมายข่าวมาคอยเตือนว่ามีอะไรใหม่ อะไรเซลล์ ฯลฯ ซึ่งถ้าหากคุณลองสังเกตจะพบว่า จดหมายข่าวเหล่านั้นมีการออกแบบใส่รูปภาพอย่างสวยงามเพื่อสะท้อนตราสินค้า พร้อมกับมีภาพและเนื้อหาที่ชวนติดตาม ซึ่งจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาออกแบบโครงสร้างและทำระบบเหล่านี้
       
       

       
       ซึ่งตรงข้ามกับเวลาที่เราจะส่งอีเมล์หาเพื่อน เราๆ มักจะทำได้แค่เพียงพิมพ์ข้อความ ใส่ตัวหนา ขีดไฮไลท์ที่ข้อความ ทำให้ทุกครั้งที่เปิดดูอีเมล์ไม่มีอะไรน่าสนใจเลยนอกจากตัวอักษร
       
       ดังนั้นถ้าเราสามารถ
ทำให้ทุกๆ อีเมล์ของเราดูสวยงามไม่ต่างกับการส่งโปสการ์ดกระดาษ ที่มีภาพสวยๆ แนบไปกับข้อความที่เราตั้งใจจะส่งถึงใครบางคน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความประทับใจกับผู้รับได้มากทีเดียว
       

       zuplo.com 
(อ่านว่า ซู-โป้ร์) คือ เว็บไซต์ที่ทำให้คุณออกแบบภาพพื้นหลังของอีเมล์ โดยสามารถเลือกจากภาพสวยๆ ที่มีอยู่แล้วนับพันๆ ภาพมาสื่ออารมณ์ให้กับทุกตัวอักษรของคุณแล้ว ยังสามารถใส่ภาพถ่ายของคุณเองไปในเนื้อหาอีเมล์ได้อีกด้วย ที่สำคัญบริการนี้สร้างและนำไปใช้ง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่ต้องสมัครสมาชิก
       
       

       
       ถึงแม้หน้าตาเว็บไซต์ของ zuplo อาจจะเชยไปสักนิด แต่การใช้งานกลับทำได้ง่าย และเสถียรมากทีเดียว เนื่องจากผู้สร้างอยู่ในวงการการสร้างโครงร่าง (Template) ของอีเมล์มากว่า 10 ปี ตั้งแต่ยุคของการแนบโลโก้บริษัทและลายเซ็นไว้ด้านท้ายของอีเมล์ทุกฉบับ (EMAIL SIGNATURES)
       
       ก่อนอื่นมีคำแนะนำว่า การใช้งาน zuplo ควรใช้เบราว์เซอร์ของ อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (Internet Explorer) หรือ ไฟร์ฟอกซ์ (Firefox) เป็นหลัก เพราะกูเกิล โครม (Google Chrome) ยังไม่รองรับ
       
       
วิธีใช้งาน zuplo
       
       
แบบที่ 1 เลือกภาพจากแกลอรี่ภาพที่มีอยู่แล้ว
       

       1 เลือกเมนูซ้ายมือจะมีหมวดภาพ 16 หมวด อาทิ ภาพสัตว์ ภาพศิลปะ ภาพธรรมชาติ ภาพการเดินทาง
       
       2. จากนั้นก็ระบุว่าต้องการภาพใดในหมวดนั้นๆ
       
       3. กดปุ่มที่ 2 
"USE THIS STATIONARY"
       

       4. ไปที่อีเมล์ของคุณที่มีการเปิดหน้าสำหรับการส่งอีเมล์ไว้แล้ว ที่เนื้อหาของเมล์ ให้ 
"คลิกขวา" ที่เม้าส์ แล้วเลือก "วางข้อความ (Paste)" คุณก็จะเห็นกรอบภาพที่มีภาพที่คุณเลือกปรากฎขึ้น จากนั้นที่ด้านข้างของภาพก็จะพร้อมให้คุณพิมพ์ข้อความได้ทันที (พิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) เมื่อพิมพ์เสร็จก็กดปุ่มส่งเมล์เหมือนการใช้งานปกติ
       
       

       
       
ดูวิดีโอสาธิตการใช้งาน zuplo ประกอบ
       
       

       
       แน่นอนว่าความต้องการของคนย่อมไม่สิ้นสุดอยู่แค่แกลอรี่พันๆ ภาพที่มีให้ ที่ zuplo คุณยังสามารถใส่ภาพใดๆ ของตัวเองเพื่อสร้างพื้นหลังของอีเมล์ที่ไม่มีใครเหมือนได้อีกด้วย
       
       
แบบที่ 2 การอัปโหลดภาพตัวเองเป็นภาพประกอบอีเมล์
       
       

       
       1. 
คลิกที่นี่ เพื่อไปยังเมนูการออกแบบภาพประกอบอีเมล์ของตัวเอง และเลือกเมนูที่หนึ่ง ที่เขียนว่า "I just want a single-use design"  (ในกรณีที่คุณไม่ต้องการให้ภาพที่คุณกำลังจะอัปโหลดขึ้นไป ไปเก็บไว้ในระบบของเว็บ zuplo สำหรับในการนำมาใช้อีกครั้ง ก็ไม่ต้องสมัครสมาชิก)
       
       2. กดปุ่ม 
"browse" เพื่อเลือกรูปจากในเครื่องขึ้นมาอัปโหลด
       
       3. เลือกกำหนดสัดส่วนของภาพที่ต้องการ
       
       4. เลือกสีที่เข้ากันกับภาพ สำหรับใช้เป็นสีพื้นของช่องที่พิมพ์ข้อความ (แต่แนะนำสีขาวจะดีที่สุด)
       
       5. ระบบก็จะแสดงตัวอย่างภาพประกอบอีเมล์ที่เสร็จแล้ว ให้คุณกดปุ่มเดิม คือเมนูที่ 2 ที่เขียนว่า 
"USE THIS STATIONARY" และทำเหมือนขั้นตอนที่ 4 ของการส่งอีเมล์แบบเลือกภาพที่มีอยู่แล้ว
       

       ตัวอย่างของการเปิดชมอีเมล์ทั้ง 2 แบบ

       
       

       
       บริการการสร้างโครงสร้างของภาพประกอบการส่งอีเมล์นี้ถูกเรียกว่า 
"Stationary" ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในยาฮูเมล์ แต่ไม่ปรากฎในผู้ให้บริการเว็บเมล์เจ้าอื่นๆ นอกจากนี้ยาฮูเมล์ (Yahoo! Mail) ก็มีดีไซน์ของ Stationary ให้เลือกจำกัด
       
       

       (ตัวอย่างของ Yahoo! Stationary)
       
       ดังนั้นการเลือกใช้บริการของ zuplo ก็จะเหมาะกับทุกบริการอีเมล์ที่คุณใช้กันอยู่ในปัจจุบัน อาทิ ฮอตเมล์ (Hotmail) จีเมล์ (Gmail) ยาฮูเมล์ (Yahoo! Mail) ด้วย
       
       แต่ถ้าคุณต้องการใช้งาน Zuplo กับโปรแกรมอีเมล์ที่ติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่าง เอ้าท์ลุ๊ค เอ็กซ์เพรส (Outlook Express), วินโดวส์ เมล์ (Windows Mail), เอ้าท์ลุ๊ค 2003 (Outlook 2003) และมอสซิลล่า ธันเดอร์เบิร์ด (Mozilla Thunderbird) ก็จำเป็นจะติดตั้งโปรแกรมลงเครื่อง 
คลิกที่นี่ เพื่อดูวิดีโอสาธิตการใช้งาน (คล้ายกับแบบไม่ต้องลงโปรแกรม) และดาวน์โหลดโปรแกรม
       
       อย่างไรก็ดีบริการของ zuplo ก็ยังมีข้อด้อยอยู่บ้าง นั่นก็คือ การที่เราไม่สามารถดึงภาพจากเว็บไซต์เก็บภาพอย่างฟลิกเกอร์ (Flickr) หรือเว็บไซต์เครือข่ายทางสังคมออนไลน์ที่เราใช้กันอยู่ประจำอย่าง เฟสบุ๊ก (Facebook) หรือ มายสเปซ (MySpace) ได้ ต้องอาศัยการอัปโหลดอย่างเดียว
       
       อาจกล่าวได้ว่า zuplo เป็นบริการที่ดีและฟรี ที่สำคัญใช้งานง่านเหมาะกับทั้งการส่งระหว่างบุคคล และการส่งจดหมายข่าวสำหรับธุรกิจ SME's เพื่อสร้างความประทับใจและทำให้อีเมล์ของเราโดดเด่นสะดุดใจผู้รับได้ในที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น