วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2552

3 เว็บฮิต คลิกใจไทย


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 มีนาคม 2552 17:15 น.
       สำหรับเมโทรไลฟ์ฉบับนี้จะบอกว่า เป็นการประชันกันของยักษ์ใหญ่แห่งโลกออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลกับผู้ใช้อีเมลของ ไทยมากที่สุดก็ได้ ดูง่ายๆ จากฟอร์เวิร์ดเมลที่ส่งผ่านมาเป็นสิบๆ รอบ อีเมลแอดเดรสเป็นร้อยๆ ที่อยู่ในอีเมลฉบับนั้นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์จะเป็นอีเมลของ Windows Yahoo Google ผู้ให้บริการอีเมลที่คนไทยนิยมเลือกใช้
       
       ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ในสมรภูมิแห่งนี้คงไม่มีใครยอมใคร การที่ยักษ์ต่อสู้กันอย่างดุเดือดเลือดพล่านอยู่นั้น ในฐานะผู้ใช้ตัวเล็กอย่างเราๆ มีแต่ได้กับได้ ความสะดวกสบายจากแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่ผลิตออกมามากมายจนไม่รู้จะเลือกใช้ไม่ถูก
       
       เชื่อว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่คงได้เห็นถึงการพัฒนาหน้าตา และฟังก์ชั่นของอีเมลที่ตนใช้ รวมไปถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามา แต่น้อยคนนักที่จะใช้บริการต่างๆ เหล่านั้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ยิ่งการพัฒนาของแอปพลิเคชั่นต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ผู้ใช้บางส่วนตัดสินใจเลิกไล่ตามเทคโนโลยีและหันกลับมาใช้อีเมล เพียงอย่างเดียวในการทำกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ อาทิ ส่งข้อความถึงกัน ส่งรูปที่ไปเที่ยวด้วยกันไปยังกลุ่มเพื่อน ส่งไฟล์มัลติมีเดียถึงกัน เก็บไฟล์ต่างๆ ไว้ในอีเมล ฯลฯ โดยหารู้ไม่ว่ายังมีความสะดวกสบายจากแอปพลิเคชั่นอีกมากมายที่คุณพลาดไป
       
       นี่ไม่ใช่การโฆษณาให้กับผู้ให้บริการทั้งสามค่ายแต่อย่างใด เพียงแต่เมโทรไลฟ์อยากจะขออาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับแอปพลิเคชั่นทั้งเก่า และใหม่ซึ่งถูกมองข้ามเหล่านี้ เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ประโยชน์สูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในเมื่อเราสมัครอีเมลจากผู้ให้บริการแล้ว มีอีเมลแอดเดรสเป็นของตัวเองแล้ว มียูเซอร์เนมและพาสเวิร์ดในการเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้แบบฟรีๆ แล้ว ก็น่าจะใช้มันให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด
       
       *****************
       
       Google Apps
       
       กู เกิ้ล เป็นที่รู้จักกันในนามของเสิร์จเอนจิ้น (Search Engine) อันดับหนึ่ง ไม่มีนักท่องอินเตอร์เน็ตคนไหนไม่รู้จัก ถึงตอนนี้ก็อาจจะกล่าวได้ว่าไม่มีผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง ‘พีซี’ หรือ ‘แม็คอินทอช’ คนใดไม่รู้จักก็ว่าได้ ฉะนั้นจึงไม่ต้องแนะนำเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับกูเกิ้ลมากไปกว่านี้อีกแล้ว และมาทำความรู้จักกับแอปพลิเคชั่นเด็ดๆ ของกูเกิ้ลเลยดีกว่า
       
       กูเกิ้ลจัดแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการตามผู้ใช้งาน 3 กลุ่มคือกลุ่มพนักงานที่หรือผู้ประกอบธุรกิจ นักเรียนนักศึกษา และสมาชิกขององค์กรหรือกลุ่มต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้เริ่มต้นใช้งานได้เลือกใช้แอปพลิเคชั่ นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด

       Gmail (www.gmail.com)
       
       ข้อดีของจีเมลนั้นคือ มีหน้าตาที่เรียบง่ายจึงทำให้การเชื่อมต่อและแสดงผลเร็วทันใน นอกจากนั้นยังสามารถกดเปลี่ยนโหมดการแสดงผลให้อยู่ในรูปแบบ HTML เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตแบบความเร็วสูง การรับไฟล์จากจดหมายสามารถโหลดเป็นไฟล์รวมได้และสามารถส่งไฟล์ขนาดสูงสุดได้ 20 เม็กกะไบต์ (มากว่าฮอตเมล 2 เท่า) มีพื้นที่เก็บจดหมายเพิ่มขึ้นตลอดเวลาขณะที่เขียนบทความนี้มีความจุ 7.3 กิกะไบต์แล้วและเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

       Google Talk (talk.google.com)
       
       ตัวติดตั้งของกูเกิ้ลทอล์คมีขนาดเล็กเพียง 1 เม็กกะไบต์กว่าๆ เท่านั้น นอกจากฟังก์ชั่นทั่วไปที่โปรแกรมสนทนาแบบเรียลไทม์ต้องมีคือการสนทนาผ่านตัว อักษรแล้ว ยังสามารถ การถ่ายโอนไฟล์ ส่งข้อความเสียงไว้ได้แม้บุคคลที่ติดต่อไม่ได้ออนไลน์ ข้อดีของกูเกิ้ลทอล์คคือรวดเร็ว ไม่มีโฆษณาให้รกตา แต่เนื่องจากถูกพัฒนาขึ้นมาทีหลัง ผู้ใช้บริการในไทยส่วนใหญ่จึงคุ้นเคยที่จะใช้โปรแกรมสนทนาเอ็มเอสเอ็น ของวินโดว์สมากกว่า

       Google Calendar (calendar.google.com)
       
       แอปพลิเคชั่นปฏิทินนี้ยังไม่มีหน้าเว็บเป็นภาษาไทย แต่เราก็สามารถใช้บริการได้และสามารถพิมพ์ภาษาไทยในการเพิ่มกิจกรรมหรือการ วางแผนตารางนัดหมายได้เหมือนฟังก์ชั่นปฏิทินในโปรแกรมเอาท์ลุคของวินโดว์ส ต่างกันตรงที่ปฏิทินของกูเกิ้ลนี้ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงเครื่อง สามารถตั้งอีเมลแจ้งเตือนล่วงหน้าได้ ส่งคำเชิญให้เข้าร่วม และติดตามการตอบกลับได้ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะใช้ Google Calendar หรือไม่ก็ตาม

       Google Reader (reader.google.com)
       
       ทำหน้าที่ได้ไม่ต่างจากโปรแกรมฟีดทุกประการโดยไม่ต้องลงโปรแกรมจึง ใช้ได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องและทุกระบบปฏิบัติการ เมื่อเพิ่ม URL เว็บไซต์ก็จะสามารถดึงเนื้อหาจากบลอกหรือเว็บไซต์ข่าวที่เราสนใจหรืออ่าน เป็นประจำนั้นได้อย่างรวดเร็ว หน้าจอจะอัพเดตโดยอัตโนมัติเมื่อเว็บข่าวเหล่านั้นมีการอัพเดต นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นแปลข่าวให้เป็นภาษาที่ตั้งเอาไว้ได้ด้วย ขณะนี้ยังไม่รองรับการแปลเป็นภาษาไทยผ่านทาง Google Reader แต่สามารถอ่านภาษาไทยจากเว็บที่มีต้นฉบับเป็นภาษาไทยได้เท่านั้น
       
       หากสนใจข่าวต่างประเทศและถนัดอ่านภาษาต่างประเทศก็ไปที่ Google News (news.google.com) ไม่ใช่ว่ากูเกิ้ลจะมาจับธุรกิจด้านข่าวสารเสียเองแต่เป็นการรวมข่าวสารทั่ว โลกโดยรวบรวมจากเว็บข่าวสำนักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ซีเอ็นเอ็น บีบีซี เอบีซี รอยเตอร์ เอเอฟพี ซินหัว และบทความเฉพาะทางจากเว็บไซต์ของนิตยสารชั้นนำของโลกเอาไว้ในหน้าเดียว

       Google Translate (translate.google.com)
       
       ถ้าหากจะแปลข่าวหรือข้อความจากเว็บไซต์ต่างประเทศให้เป็นภาษาไทยหรือ ภาษาอื่นๆ แนะนำให้ใช้ ซึ่งสามารถแปลกลับไปกลับมาระหว่างภาษาทั้ง 41 ภาษาได้แก่ กรีก กาลิเชียน เกาหลี คะตะลัน โครเอเชียจีน เชก เซอร์เบีย ญี่ปุ่น ดัตช์ เดนมาร์ก ตุรกี ไทย นอร์เวย์ บัลกาเรีย โปรตุเกส โปแลนด์ ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ ฟิลิปปินส์ มัลตีส ยูเครนเยอรมัน รัสเซีย โรมาเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย เวียดนาม สเปน สโลวัก สโลเวเนีย สวีเดน อังกฤษ อัลบาเนีย อาหรับอิตาลี อินโดนีเซีย เอสโทเนีย ฮังการี ฮินดู ฮิบรู นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือที่สามารถนำไปใส่ในหน้าเว็บไซต์หรือบลอกของเรา เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกภาษาที่จะอ่านได้ทันที นี่คือการแปลด้วยคอมพิวเตอร์ย่อมจะมีข้อผิดพลาดในการแปลเกิดขึ้นแน่นอน

       Google Documents (docs.google.com)
       

       ทำงานเหมือนไมโครซอฟต์ออฟฟิศ (โปรแกรมเวิร์ด เอ็กซ์เซล พาวเวอร์พอยต์) ในแบบออนไลน์ สร้างเอกสารตระกูลไฟล์พีดีเอฟได้ สามารถอัพโหลดเอกสารที่บันทึกไว้จากคอมพิวเตอร์ ใช้งานเอกสารร่วมกับบุคคลได้กำหนดไว้ในเวลาเดียวกัน แม้ว่าไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน ระบบจะบันทึกการแก้ไขแต่ละรายการ เพื่อแสดงว่าใครได้เพิ่มหรือลบอะไรและเมื่อไร รองรับเมนูภาษาไทยแล้ว

       Google Sites (sites.google.com)
       
       เครื่องมือออกแบบและสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป โดยที่สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครเข้าชมหรือไม่ก็ได้ และกำหนดได้อีกว่าใครจะได้รับสิทธิ์ในการแก้ไขเว็บไซต์ได้ เหมาะสำหรับทำเป็นเว็บไซต์ภายในกลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือภายในองค์กร มีพื้นที่ความจุเท่ากับ 100 เม็กกะไบต์

       Google Groups (groups.google.co.th)
       
       อาจจะดูว่าฟังก์ชั่นใกล้เคียงกับกูเกิ้ลไซต์ส ที่แต่ละคนสามารถสร้างสังคมของตัวเองขึ้นมาได้แต่กูเกิ้ลกรุ๊ปส์นี้จะเน้น ที่การพูดคุย ให้ข้อมูลความเห็นกันเสียมากกว่า และเรื่องที่จัดเป็นกลุ่มก็มักจะเป็นเรื่องกว้างๆ หรือเป็นที่แพร่หลาย สามารถอัพโหลดไฟล์และแบ่งปันงานของตนเองกับผู้อื่นในกลุ่มได้ ประโยชน์มันอยู่ตรงที่หากใครต้องการจะรู้ข้อมูลแบบอินไซด์ในเรื่องราวของ แต่ละกลุ่มความสนใจก็สามารถเข้าไปหาได้ ซึ่งตรงนี้จะต่างกับกูเกิ้ลไซต์ที่ต้องได้รับการเชิญจึงจะเข้าถึงกูเกิ้ล ไซต์สของคนอื่นๆ ได้ แต่ถ้าต้องการหาคำตอบแบบหลากหลายความคิดแนะนำให้ไปที่ Google Guru (guru.google.co.th) จะดีกว่า

       ที่กล่าวมานี้คือแอปพลิเคชั่นที่กูเกิ้ลเปิดให้ใช้บริการฟรีๆ สามารถใช้ผ่านเว็บบราวเซอร์ได้เลยโดยไม่ต้องโหลดแพทช์อะไรเพิ่มอีก และนอกเหนือไปกว่านั้นกูเกิ้ลยังมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีๆ อาทิ นอร์ตัน ซิคิวริตี้ สแกน, สปายแวร์ด็อกเตอร์, พิคาซา (picasa.google.com) โปรแกรมจัดการและแต่งเติมรูปภาพ, กูเกิ้ลเอิร์ธ (earth.google.com) โปรแกรมแผนที่โลก, กูเกิ้ลโครม (www.google.com/chrome) เว็บบราวเซอร์, กูเกิ้ลสเก็ตช์อัพ (sketchup.google.com) โปรแกรมเขียนแบบสามมิติ, กูเกิ้ลเว็บมาสเตอร์ทูลส์ (www.google.com/webmasters) หรือลองไปหาโหลดเพิ่มเติมได้ที่ Google Pack (pack.google.com)
       
       *****************
       
       Windows Live
       
        สถิติ จากช่วงครึ่งปีแรก 2551 ‘วินโดว์ส ไลฟ์’ เป็นเว็บไซต์ฮอตฮิตที่คนทั่วโลกนิยมใช้มากกว่า 460 ล้านคน เป็นแหล่งเชื่อมโยงขนาดใหญ่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบสังคมออนไลน์ได้ อย่างกว้างขวาง เพราะมีแอปพลิเคชั่นมากมาย รวมถึงบริการที่เรียกได้ว่าครบครัน ผลงานของไมโครซอฟต์ที่เคลื่อนไหวทั้งสังคมโลกได้ถูกเชื่อมโยงไว้ด้วยกันใน แอปพลิเคชั่นต่างๆ วินโดว์ส ไลฟ์แล้ว

       Home (home.live.com)
       
       เป็นหน้าแรกของการเข้าใช้บริการ ซึ่งถ้าเปิดใช้บริการแล้วจะแสดงข้อมูลล่าสุด เช่น อีเมลที่ได้รับล่าสุด คำเชิญเข้าร่วมเป็นเครือข่าย มีอะไรใหม่ในเครือข่าย ใครอัพ spaces หรือเปลี่ยน Status เป็นคนล่าสุด และสามารถใช้บริการทางโทรศัพท์มือถือผ่านทางเว็บไซต์ www.mhomelive.com
       
       Hotmail (www.hotmail.com)
       
       ฮอตเมลก็เป็นอีเมลที่ได้รับความนิยมสูง ดูได้จากผลสำรวจเมื่อปี 2551 ซึ่งมีการรับส่งอีเมลมากกว่า 271 ล้านฉบับต่อวัน หรือประมาณ 10% จากการใช้งานทั่วโลก เป็นแหล่งรับ-ส่ง และเก็บอีเมล ซึ่งมีพื้นที่ในการเก็บมากถึง 5 GB หรือประมาณซีดี 7 แผ่น สามารถแนบไฟล์ที่ต้องการส่งออกได้ครั้งละ 10 MB และส่งถึงผู้รับพร้อมกันได้ไม่เกิน 50 คน แต่เนื่องจากมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก อัตราความเร็วหรือช้าในรับส่งไฟล์จึงขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์และจำนวนผู้ใช้งาน ในขณะนั้น
       
       นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความสวยงามของหน้าอีเมลได้ด้วยการเลือกใช้ theme แบบต่างๆ เพื่อให้การเช็คเมลไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพียงมีคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก็สามารถแบ่งปัน รับ-ส่งอีเมลผ่านฮอตเมลได้ไม่ต่างกัน

       Windows Live Messenger
       (download.live.com/messenger)
       
       อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นสำคัญของวินโดว์ส ไลฟ์ แมสเซนเจอร์ โปรแกรมแชตยอดฮิตที่ใช้กันทั่วโลก ก่อนใช้ต้องเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมออกมาก่อน และเมื่อได้ใช้ก็จะเรียกกันทั่วบ้านทั่วเมืองว่า ‘ออนเอ็ม’ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็รับ-ส่งข้อความถึงกันได้สะดวกรวดเร็ว โชว์รูปหรือเว็บแคมได้ทันที สามารถรับส่งไฟล์ระหว่างบุคคลได้ในขณะที่แชต ที่พิเศษยิ่งขึ้นคือ เวอร์ชันใหม่นี้ทำให้แชตพร้อมกันได้มากถึง 20 คน ไม่ว่าจะอยู่ซีกโลกไหนก็เหมือนอยู่ใกล้แค่เอื้อม และสามารถยังแชตผ่านมือถือได้อีก ลงทะเบียนใช้โปรแกรมได้ที่ home.mobile.live.com
       
       Spaces (www.spacelive.com)
       
       เพื่อเอาใจไลฟ์สไตล์โลกออนไลน์ หลังจากลงทะเบียนเข้าใช้เมลแล้วก็สามารถนำ username และ password มาสร้างสเปซ (space) ของตัวเองได้ ซึ่งในสเปซนี้จะมีบล็อก (Blog) ไว้สำหรับเขียนไดอารี อัลบั้มรูป (Photo) ไว้สำหรับเก็บภาพประกอบเรื่องราว Music List สำหรับเก็บรายชื่อเพลงโปรด วินโดว์ส มีเดีย เพลยเยอร์ (Windows media player) ไว้สำหรับใส่ลิงก์เพลง (URL) และให้เล่นอัตโนมัติ หรืออาจจะสร้างโมดูล (Module) เพิ่มในกรณีที่อยากบอกเล่าความชอบส่วนตัว เช่น หนังสือเล่มโปรด ภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ ความสวยงามของหน้า space ยังสามารถเลือก theme ที่ต้องการให้มาเป็น Background ในแบบสำเร็จรูป และแบบตั้งค่าเองได้ และการใช้สเปซนี้สามารถเลือกได้ว่าอนุญาตให้ใครเข้ามาดูสเปซได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว
       
       Calendar (calendar.live.com)
       
       งานจะเยอะแค่ไหน ก็ไม่ผิดหรือลืมนัดอีกต่อไป ถ้าบันทึกข้อมูลไว้ในปฏิทินออนไลน์ซึ่งตั้งค่าให้เป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้ ช่วยในการวางแผนงานงาน สะดวกต่อการใช้งาน แก้ไขง่าย ระบุเวลาที่ต้องการได้ชัดเจน และสามารถแชร์ให้ผู้อื่นรู้ด้วยว่ามีธุระกี่โมง ว่างวันไหน วันนี้หรือพรุ่งนี้จะไปที่ไหน และยังช่วยเตือนความจำผ่านอีเมลได้อีกด้วย
       
       Events (events.live.com)
       
       ถ้าจะนัดสังสรรค์ เลี้ยงส่ง ชวนเพื่อนไปปาร์ตี้ หรือมีอีเวนต์ที่ต้องการให้คอนเฟิร์มกลับว่าจะไปได้สักกี่คน ทำได้ง่ายๆ ผ่านทางอีเวนต์ โดยบันทึกวัน เวลา สถานที่ ชื่องาน และเบอร์ติดต่อ จากนั้นเลือกอีเมลที่ต้องการส่งถึงเพื่อเชิญมาร่วมงาน และเมื่อเพื่อนๆ ได้รับอีเมลแล้วเข้ามาตอบรับ ระบบจะนับจำนวนคนอัตโนมัติ โดยแบ่งเป็นผู้ที่จะไปร่วมงาน ผู้ที่คาดว่าจะมาร่วมงาน ผู้ที่ไม่สะดวกมาร่วมงาน และจำนวนที่ยังไม่ตอบรับ

       Photos (photos.live.com)
       
       ไปถ่ายรูปที่ไหนแล้วอยากจะเก็บไว้ดูคนเดียวหรือแชร์กับเพื่อนก็ทำได้ ทั้งนั้น เพราะทั้งก่อนและหลังโหลดรูปเข้าไปเก็บในคลังภาพ จะมีอีเมลให้เลือกแชร์ภาพตามบุคคลที่ต้องการ และหลังจากโหลดรูปลงแล้ว ภาพที่จัดเก็บเป็นอัลบั้มจะแสดงเป็นภาพสไลด์ โชว์ใน Spaces อัตโนมัติ และจะแชร์พื้นที่ในการเก็บไฟล์ร่วมกับ Skydrive
       
       Skydrive (skydrive.live.com)
       
       ทำหน้าที่เหมือน Flash drive คือสามารถเก็บไฟล์ได้ทุกประเภท มีพื้นที่ในการเก็บทั้งหมด 25 GB เช่น เอกสาร Word เอกสาร excel อัลบั้มรูป ไฟล์ zip เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นรูปสามารถเลือกขนาดภาพก่อนโหลดได้ถึง 3 ระดับ คือ ขนาดภาพเท่าจริง ขนาดไม่เกิน 1600 พิกเซล และขนาดไม่เกิน 600 พิกเซล ซึ่งระบบจะย่อขนาดให้อัตโนมัติ ทำให้สะดวกในการอัพโหลดรูปขึ้นเว็บมากขึ้น และไฟล์ทุกประเภทนี้สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์กับใคร ให้ใครเข้ามาดูและเซฟออกไปใช้ได้บ้าง หรือแม้แต่เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการแชร์ และตั้งบางโฟลเดอร์เป็น favorites
       
       Office Live (www.officelive.com)
       
       เป็นจุดจัดเก็บและแชร์ไฟล์เอกสารที่ใช้งานง่าย เซฟและแก้ไขได้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทั้งไฟล์ที่เป็น Word, Excel และ Powerpoint จัดเรียงเอกสารได้ตามลำดับชื่อ ระยะเวลาที่จัดเก็บ ขนาด และประเภท ทำให้สะดวกต่อการค้นหานำกลับมาใช้งานอีก สามารถแชร์ไฟล์ผู้อื่นใช้ได้เช่นกัน และนอกเหนือจากบริการด้านจัดเก็บเอกสาร ออฟฟิศไลฟ์ยังเปิดโอกาสให้สร้างเว็บไซต์ได้ฟรี ทำธุรกิจขนาดย่อมๆ ได้เลยทีเดียว
       
       Groups (groups.live.com)
       
       ถ้ามีเพื่อนเยอะหรือมีเพื่อนหลายกลุ่ม การจัดกลุ่มจะช่วยให้สะดวกในการติดต่อสื่อสารยิ่งขึ้น เช่น กลุ่มเพื่อนนักเรียน กลุ่มคนทำงาน หรือกลุ่มชมรมที่สนใจ โดยจัดกลุ่มได้ไม่เกิน 20 คน โดยเปิดเป็นเว็บเพจใหม่ แสดงความเคลื่อนไหวของคนในกลุ่ม และสามารถเชื่อมโยงไปยัง Calendar เพื่อติดต่อนัดหมายได้สะดวกยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังลิงก์เข้ากับ Windows Live Messenger ทันที ทำให้สมาชิกในกลุ่มรับทราบอีเมลของกันและกัน รวมถึงเห็นสถานะของแต่ละคนว่าออนไลน์อยู่หรือไม่
       
       Mobile (home.mobile.live.com)
       
       สำหรับคนที่ไม่อยากพลาดอีเมลใหม่ ดู Calendar อัพโหลดรูปขึ้นเว็บ เพิ่มรายชื่อหรือดูรายชื่อผู้ติดต่อ เรียกดูหัวข้อข่าว สภาพภูมิอากาศ ฯลฯ โดยสร้างระบบแจ้งเตือนทาง SMS และช่วยให้แก้ไขข้อมูลหรืออัพโหลดไฟล์ง่ายๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผู้ที่ต้องการใช้บริการต้องลงทะเบียน เลือกบริการที่ต้องการ หรือติดต่อไปยังเครือข่ายที่ใช้บริการอยู่เพื่อดำเนินการ
       
       Download (download.live.com)
       
       เป็นศูนย์รวมโปรแกรมที่ไมโครซอฟต์ให้โหลดไปใช้ได้ฟรีทั้ง Mail โปรแกรมสำหรับเช็คเมลได้หลายเมล ทั้งฮอตเมล จีเมล และยาฮู, Messenger โปรแกรมแชต, Writer โปรแกรมสำหรับเขียนบล็อก, Photo gallery โปรแกรมการจัดการรูปภาพ, Movie Maker Beta โปรแกรมสร้างคลิปหรือภาพยนตร์, Family Safety โปรแกรมป้องกันการใช้เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม และ Toolbar โปรแกรมติดตั้งเครื่องมือลัดที่จะทำให้สะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น

       MSN Homepage (th.msn.com)
       
       เชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยเคยเห็นหน้าค่าตาของโฮมเพจ th.msn.com เพราะมีเรื่องราวที่น่าสนใจและอัพเดทความเคลื่อนไหวรอบด้านเป็นภาษาไทยอย่าง สม่ำเสมอ ทั้งเรื่องที่เกิดในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ได้แก่ ภาพยนตร์ บันเทิง ผู้หญิง กีฬา แฟนตาซีฟุตบอล การเงินและธนาคาร มือถือ วีดิโอ เทคโนโลยี ข่าว เรียนอังกฤษออนไลน์ หาคู่ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำเสนอภายใต้หัวข้อสั้นๆ แต่มีแรงดึงดูดที่ทำให้ผู้อ่านติดตามได้ทุกวัน
       
       นอกจากนี้วินโดว์ส ไลฟ์ยังร่วมมือกับเว็บไซต์มากกว่า 50 บริษัท เช่น Flickr, Wordpress, Twitter เพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมออนไลน์ให้เข้าใกล้กันยิ่งขึ้น และมุ่งให้ตัววินโดว์ส ไลฟ์เองก้าวไปไกลกว่าเดิม
       
       *****************
       
       Meet Your Lifestyle With Yahoo
       
       นอกจาก เป็น 1 ใน 2 บริการอีเมลที่คนไทยนิยมใช้ที่สุดแล้ว (อีกหนึ่งอีเมลที่คนไทยนิยมใช้คือ hotmail) Yahoo.com ยังเป็นเว็บไซต์ที่บรรจุแอปพลิเคชั่นเจ๋งๆ สำหรับสมาชิกไว้อย่างเพียบพร้อมและครบครันเว็บไซต์หนึ่ง และเมื่อโลกแห่งเทคโนโลยีก้าวไปแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเคลื่อน (หรือแม้แต่ชะลอช้า) เว็บไซต์ของ เจอร์รี่ หยาง และ เดวิด ไฟโล 2 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดนี้ก็ยิ่งเพิ่มลูกเล่นเพื่อตอบสนองการใช้ ชีวิตของคนเมืองยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี
       
       ถ้าคุณพร้อมจะพิสูจน์ข้อความในย่อหน้าบนแล้วล่ะก็ เชิญเปิดคอมพิวเตอร์(หรือแล็ปท็อป)ของคุณ แล้วเชื่อมต่อเข้าสู่ www.yahoo.com ได้ ณ บัดนี้

       Yahoo Address Book
       
       อาจจะไม่ต่างจาก Address Book ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายอื่นมากนัก แต่ ‘สมุดบันทึก’ ของ Yahoo เล่มนี้ก็มีพื้นที่สำหรับเมมโมรี่ข้อมูลของผู้ติดต่อของสมาชิกได้หลาย เมกะไบต์ ทั้งการเก็บข้อมูลพื้นฐานอย่าง ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ จัดกลุ่มผู้ติดต่อ และเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านั้นสู่แอปพลิเคชั่นอื่นๆ (หรือแม้แต่เชื่อมสู่เว็บไซต์อื่นๆ อย่าง Hotmail, Gmail) ได้อีกด้วย
       
       Yahoo Answers
       
       กำลังมือแปดด้านกับปัญหาที่ผ่านเข้ามาชีวิตอยู่ใช่ไหม? ไม่เป็นไร Yahoo Answers ช่วยคุณได้ ด้วยบริการตอบนานาคำถามของเหล่ากูรูผู้รู้จริงจากทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับความสวยความงาม การออกกำลังกาย แฟชั่น การบริโภค ธุรกิจ การแต่งบ้าน กฎหมาย ฯลฯ หากรอคำตอบของคำถามที่คุณนำมาทิ้งเอาไว้ไม่ไหว สามารถเข้าไปค้นคำตอบด้วยตัวเองก่อนได้ที่ Yahoo Discover ซึ่งอยู่ด้านบนของแอปพลิเคชั่นนี้นั่นเอง
       
       Yahoo Autos
       
       เอาใจคนรักรถด้วยแอปพลิเคชั่นซื้อ /ขายยานยนต์ที่ทั้งสะดวกและใหญ่ที่สุด (มีข้อมูลของตลาดรถจากทั่วโลก!)บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ พิเศษกับรายละเอียด ข้อมูล พรีวิวรถยนต์ทั้งรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกจากโรงงานประกอบรถและรุ่นเก่าที่ คนรักรถตามหา คนที่ชื่นชอบนวัตกรรมยานยนต์คงใช้เวลาทั้งวันท่องอยู่ในแอปพลิเคชั่นนี้ อย่างแน่นอน
       
       Yahoo Finance
       
       ถ้าคุณกังวลว่าการนั่งหน้าจอทั่งวัน อาจทำให้พลาดการลงทุนในจังหวะที่เหมาะควร แอปพลิเคชั่นนี้ของ Yahoo ช่วยคุณได้ เพราะภายในห้องเล็กๆ แห่งนี้อัดแน่นด้วยข้อมูลการลงทุน ทั้งการขั้น – ลงของกระดานหุ้นแบบนาทีต่อนาทีของตลาดหุ้นทั่วโลก และข่าวสารด้านธุรกิจจากทุกมุมโลกที่นำมาแสดงให้คุณได้ดูก่อนใคร ถึงภาวะเศรษฐกิจจะย่ำแย่ แต่ถ้าเกาะติด Yahoo Finance งานหนักของคุณก็เบาขึ้นเป็นกอง
       
       Yahoo Hot Jobs
       
       เลิกวิตกเรื่องการตกงาน หรือการหางานที่เหมาะกับตัวเองไม่ได้อีกต่อไป เพราะสมาชิกของ Yahoo ทุกท่านสามารถเข้าถึงงานที่ชอบ (และถนัด) ได้ด้วยบริการ Yahoo Hot Jobs เพียงแค่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เหมาะกับงานประเภทไหนก็สามารถเข้าไปค้นหางานที่ใช่จากตำแหน่งงานที่รอคุณ อยู่กว่า 120,000 ตำแหน่ง จากทุกสาขาอาชีพที่มีอยู่ในโลก แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เหมาะกับงานแบบไหน อย่าเพิ่งวิตก ลองอ่าน Features เจ๋งๆ เกี่ยวกับการค้นหาตัวเอง การสมัครงานให้ได้งาน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ (Career Q&A) ด้านขวามือสัก 2-3 คำถามก่อนก็ยังได้
       
       Yahoo Maps
       
       ชื่อเต็มๆ ของแอปพลิเคชั่นนี้คือ Yahoo Maps, Driving Directions and Traffic เพียงแค่นี้คุณก็น่าจะเดาลูกเล่นของแอปพลิเคชั่นนี้ได้แล้ว เพราะภายในประกอบไปด้วยแผนที่ซึ่งสามารถขยายได้ละเอียดถึง 7 เท่า (เห็นถึงถนนเส้นต่างๆ ในเมืองนั้นๆ) นอกจากนี้ยังมีบริการเซิร์จเลือกเมืองหรือรัฐที่คุณต้องการเดินทางไปอีกด้วย เพียงเท่านี้วันหยุดพักร้อนของคุณก็คงไม่เสียไปกับการหลงทางหรือตระเวนไปใน ที่ที่ไม่สนุกอีกต่อไปแล้ว

       Yahoo Messenger
       
       บริการห้องสนทนาที่ MSN อาจจะครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทย แต่ Yahoo Messenger ก็มีลูกเล่นและรายละเอียดที่ไม่ด้อยไปกว่า MSN เลย ทั้งการสนทนาแบบธรรมดา การพูดคุยด้วยเสียง การสนทนาพร้อมชมภาพในระบบเว็บแคม หรือการแชร์ภาพที่มีขนาดใหญ่ถึง 2GB ลูกเล่นแพรวพราวและรูปแบบที่ใช้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่เบื่อ MSN และอยากหาอะไรใหม่ๆ ในการพูดคุยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างมาก
       
       Yahoo Event
       
       วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ยังไม่รู้ว่าจะไปพักผ่อนที่ไหน อย่างไรน่ะหรือ โอ้! นั่นไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไปแล้ว เพราะ Yahoo มีบริการที่รวบรวมงานอีเวนท์ทุกประเภท ทั้งคอนเสิร์ต การแสดง ทอล์คโชว์ มหกรรม งานออกร้าน งานแสดงสินค้า กีฬา ฯลฯ ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างแน่นอน ลองแวะเข้ามาเช็คงานที่น่าสนใจกับปฏิทินของ Yahoo Event ก่อนจะวางแผนไปเที่ยวกับคนรักในวันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ดู แล้วจะรู้ว่าการพักผ่อนที่แท้จริงเป็นอย่างไร

       Yahoo Horoscope
       
       สำหรับผู้ที่เชื่อถือโชคลาง Yahoo ก็มีแอปพลิเคชั่นเด็ดมาเอาใจคุณโดยเฉพาะ กับการทำนายดวงประจำวันของแต่ละราศี นอกจากนั้นยังมีตารางการทำนายดวงที่เจาะลึกเฉพาะเรื่องที่คุณสนใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการงาน สุขภาพ ความรัก การเงิน ฯลฯ บอกได้คำเดียวว่า ‘ครบ’ จริงๆ
       
       ******************
       
       เสียงสะท้อนจากยูเซอร์ตัวพ่อ

       คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรอารมณ์ดีประจำรายการ "แบไต๋ไฮเทค" ทางช่องเนชั่นชาแนลแบไต๋ให้เมโทรไลฟ์ฟังว่า เขากำลังคลั่งไคล้ในความบ้าคลั่งของ Google แบบเข้าขั้น ที่นอกจากจะปล่อย G-mail ออกมาให้ใช้ฟรีแล้วยังไม่พอ แต่ก็ยังถาโถมโปรแกรมต่างๆ ใส่เราแบบไม่ปรานี และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดความฮอตในเวลาอันสั้นนี้ โดยเจ้า Google Apps หรือโปรแกรมที่ทำงานบนเว็บของ Google นั้น มีเด็ดดวงอยู่หลายตัว แต่ด้วยเนื้อที่อันจำกัด เขาขอแนะนำสั้นๆ พอให้ลองเอาไปใช้เล่นเพลินๆ

       มุมน้ำเงิน
       Google Apps for Business Email
       
       “ผมขอแนะนำองค์กร SMEs ทุกแห่ง ที่ไม่ต้องการลงทุนด้านเซิร์ฟเวอร์ และซอฟต์แวร์รับส่งอีเมล์เอง (Mail Server) กูเกิลใจป้ำสุดๆ โดยสร้างบริการบริหารจัดการเมล์ให้ โดยคุณสามารถยก "โดเมนเนม" ของบริษัทคุณ ที่เคยจดไว้แล้ว เช่น yourcompany.co.th จะลงท้ายดอทอะไรก็แล้วแต่ มาสวมทับเข้ากับบริการ Google Apps ได้เลย ถือว่าสะดวกมากเลยครับ”
       
       ระบบที่ว่านี้จะทำให้เราและพนักงานทั้งองค์กรใช้ระบบเมลของ Gmail ได้ ภายใต้ชื่อบริษัทของเจ้าของเอง อีกทั้งยังมี "word/Exel" ให้ใช้ ภายใต้ชื่อ Google Doc และ Google Spreadsheet (เวิร์ดและเอ็กเซลเป็นชื่อของไมโครซอฟต์เขา) ระบบทั้งหมดรองรับภาษาไทย มีเมนูให้คนไทยได้ใช้แล้ว ณ บัดนี้
       
       “แต่ดันมีระบบที่คนไทยไม่ถนัดคือ "การทำงานร่วมกันเป็นทีม" ครับ ชื่อว่า Collaboration ให้ปรับแต่งแก้ไขไฟล์งานผ่านกันเป็นทอดๆ เฉกเช่นการทำงานกลุ่ม
       
       ระบบ Google Calendar ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะทำนัดหมาย ดูตารางงานกันได้อย่างเปิดเผยในองค์กร แถม Sync ไปลงอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือ, PDA ได้ง่ายมาก ถึงแม้ระบบถูกสร้างจากอเมริกา แต่มีปฏิทินวันหยุดไทยให้ด้วยครับ” พูดไปมากกว่านี้ จะพาลให้ผู้อ่านอยากใช้กันไปเปล่าๆ เขาเลยบอกให้ลองคลิกโลดที่ www.google.com/apps/ เอาแล้วกันค่ะ

       มุมแดง
       Windows Live Hotmail
       
       “ตอนนี้ตื่นจากการหลับไหลแล้วครับ เขาพัฒนา Windows Live For Mobile ฟังก์ชั่นการใช้งาน Hotmail, Messenger, Photo และ Spaces หรือบล็อกบนมือถือนั่นเอง ซึ่งสำหรับมือถือทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่มีชาติตระกูลพอที่จะต่อ GPRS/ EDGE ได้ก็ให้ลองเปิดบราวเซอร์แล้วพิมพ์ mobile.live.com ใช้งานได้ทันที คือลงทะเบียนด้วย Hotmail ที่คุณมีอยู่แล้วนั่นเอง...”
       
       เราถามเขาในฐานะกรรมการหนุ่ย ถึงความคุ้มค่าในการใช้งานของผู้ใช้ในปัจจุบัน ว่าเขาได้สูญเสียอะไรไปบ้างหากพลาดโปรแกรมทุ่นแรงต่างๆ ที่มีมาให้เลือกใช้ คุณหนุ่ยก็ให้ความเห็นว่า
       
       ”ปัจจุบันการพัฒนาบริการบนอินเทอร์เน็ต เขามุ่งไปที่ Social Networking หรือความเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ จะว่าไป การซื้อคอมมาเพื่อแชทกับเพื่อนมันก็ไม่ผิด...มันติดแค่ว่า "คุ้มไหม?" ที่ซื้อของหลักหมื่นมาใช้งานหลักพัน...เอาเป็นว่า หากคุณเบื่อแชทแล้ว ก็ควรทดลองบริการใหม่ๆ บ้าง โลกอินเทอร์เน็ตมันกว้างมากกว่าหมู่บ้านนัก...”
       
       สุดท้ายกับเสียงกระซิบของกรรมการให้จับตาดูมวยคู่เด็ดอีกคู่ไว้ นั่นก็คือ Facebook และ Twitter.com พราะมันจะ "ดังโครมคราม" แทนไฮไฟว์อย่างแน่นอน...
       
       ติดตามความรู้เกี่ยวกับไอทีจี๊ดๆ โดนใจได้ที่ www.beartai.com และรายการ "แบไต๋ไฮเทค" ซึ่งดำเนินรายการโดยคุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรอารมณ์ดีมาดขี้เล่นคนนี้ได้ทุกคืนวันอาทิตย์ 22.00 ทางเนชัน แชนแนล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น